Hôm nay, lamcaphe.com xin gởi tới quý độc giả loạt bài viết về những điều đặt biệt, thi vị trong văn hóa thưởng thức cà phê của người Pháp. Biết đâu đó khi đọc hết bài viết này các bạn lại nôn nóng muốn đặt chân ngay đến đất nước được mệnh danh là xứ sở của những chú gà trống và nước hoa này –  Đất nước Pháp.

Như các bạn đã biết, cà phê lần đầu tiên du nhập vào nước ta từ thế kỷ thứ XIX chính là từ nước Pháp. Đất nước có nền văn hóa cũng như phong cách thưởng lãm cà phê từ lâu đời với hệ thống khoảng 12000 quán cà phê trên toàn Pháp quốc.

Ở bất kỳ nơi đâu trên đất nước Pháp bạn cũng có thể dễ dàng thấy các quán café shop lớn nhỏ, đặc biệt mô hình thiết kế quán cà phê nhỏ – xinh rất phổ biến. Café shop là nơi gặp gỡ, trò chuyện, trao đổi công việc, gặp đối tác… Các quán café shop được thiết kế theo phong cách cổ điển trặc trưng của Pháp, hoa văn chạm trổ tinh tế nhưng không kém phần lãng mạn. Chỉ cần nhìn thoáng qua du khách đã có thể nhận ra phong cách rất riêng biệt của những café shop mang phong cách Pháp Quốc.

Đại đa số các café shop của người Pháp cũng được phân chia thành  nhiều phân khúc, khu vực phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng như trong văn hóa thưởng thức café ở Việt Nam. Slogan của người Pháp khi nói về văn hóa thưởng thức cà phê là : “ sit – lip  – enjoy” nghĩa là bạn hãy ngồi xuống  – nhấm nháp ly cà phê và tận hưởng cuộc sống. Đặc biệt là , với 1 ly cà phê bạn có thể ngồi bao lâu tùy thích mà không cần phải lo lắng về thời gian hay thái độ phục vụ của nhân viên. Luôn mỉm cười, niềm nở với khách hàng là điều thường trực trên môi họ.

Có nhiều loại, nhiều kiểu pha chế khác nhau trong văn hóa thưởng thức café của Pháp, du khách có thể chọn uống vào những thời điểm khác nhau trong ngày. Người dân Pháp có thói quen rất hay là phân định rõ giữa việc ăn và việc uống, họ không bao giờ dùng cà phê khi đang ăn. Khi bước vào 1 café shop ở Pháp Quốc , bạn đừng quá ngạc nhiên khi chỉ được phục vụ một ly cà phê sau khi đã dùng xong bữa ăn hoặc điểm tâm sáng. Đây là điều lưu ý khi du lịch tới pháp, các nhân viên ở đây họ sẽ rất kinh ngạc nếu bạn gọi café và đồ ăn cùng một lúc đấy ạ.

 

Cafe Pháp có nhiều loại khác nhau và bạn có thể uống chúng vào những thời điểm khác nhau trong ngày. Điều đặc biệt là người pháp phân rõ ăn và uống, họ không bao giờ dùng cafe khi ăn. Đừng ngạc nhiên khi bạn bước vào một quán cafe và chỉ được phục vụ cafe khi bạn sử dụng xong điểm tâm sáng. Và bạn đừng làm cho người phục vụ ngỡ ngàng, nhìn bạn như từ hành tinh khác khi order cafe và thức ăn cùng một lúc. Hầu như người pháp không có thói quen đó.

Cách pha chế cà phê của người Pháp cũng có khác nhiều điều khác biệt, Họ có thói quen uống café đậm đặc nên café của họ cũng khác với bất kỳ loại cà phê của các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Nếu bạn muốn uống 1 ly cà phê đen thì điều tốt hơn hết là nên gọi một 1 noisette. Loại vị nhẹ hơn như filter mang hương vị nhẹ nhàng và tinh tế chư cà phê kiểu Americano.

Ngoài việc pha đơn giản thủ công. Người Pháp còn được biết đến là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới chế tạo ra các loại máy pha cà  phê. Nhằm phục vụ nhu cầu uống cà phê của người dân Pháp, Từ gia đình, công sở , các cơ quan nhà nước, café shop…

Hy vọng rằng, những thông tin này sẽ hữu ích cho các bạn khi đặt chân đến đất nước xinh đẹp này, và hãy nhớ thưởng thức những ly cà phê tại những café shop mang đậm style Pháp nhé.!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here