Trồng cà phê công nghệ cao ở Tây Nguyên, khó dễ ra sao?

0
393
Một số bà con nông dân ở Huyện Di Linh, Lâm Hà – Tỉnh Lâm Đồng đang dần quy hoạch và hình thành vùng đất chuyên gieo trồng và sản xuất cà phê ứng dụng công nghệ cao để cà phê cho năng suất cũng như chất lượng cao hơn hẳn, từng bước hoàn thiện thương hiệu cà phê của Lâm Đồng. Hãy cùng tìm hiểu những lợi điểm của mô hình sản xuất này. Mà cái lợi lớn nhất chính là tiết kiệm chi phí cho bà con nông dân đồng thời tạo ra những sản phẩm cà phê hạt chất lượng cao.
Nguyên do bởi ở Việt Nam, diện tích trồng café robusta chiếm gần 90% sản lượng, Đồng thời cũng là nước xuất khẩu cà phê lớn nhất nhì thế giới nhưng lại chưa được đánh giá cao về chất lượng, nên sản phẩm cà phê Việt Nam vẫn chưa khẳng định được thương hiệu trên bản đồ cà phê thế giới.
Trong khi lượng cà phê Arabica lại chưa được chú trọng đưa vào sản xuất đại trà ở Viêt Nam, khi các công ty sản xuất cần nguồn nhân chất lượng cao, họ lại tìm đến thị trường nước Lào nhiều hơn. Vậy nguyên nhân là vì đâu và làm thế nào để cà phê Việt ghi tên mình lên ban đồ cà phê thế giới? Câu trả lời  bắt nguồn từ người nông dân, khi tập quán canh tác, quá trình chăm sóc và thu hoạch chưa đạt yêu cầu. Ý thức của người nông dân trong việc nâng tầm chất lượng hạt cà phê chính là yếu tố tiên quyết hiện nay.
> Xem thêm: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà phê Robusta
Với việc thu hoạch đại trà như hiện nay làm cho chất lượng cà phê Việt không đồng đều, bởi ít nhất lượng cà phê thu hoạch phải chín đều từ 90% trở lên thì mới đạt chuẩn thông hành xuất khẩu quốc tế. Chính vì thế, việc đưa công nghệ hiện đại áp dụng vào quy trình sản xuất, gieo trồng cà phê, cụ thể là sản xuất theo tiêu chuẩn 4C, UTZ tại huyện Di Linh hiên nay chiếm khoảng 33% diện tích cà phê trên địa bàn huyện khoảng 15 ngàn hecta. Mỗi năm , năng suất bình quân đạt 125 ngàn tấn, trong đó hơn 10 ngàn hecta sản xuất theo công nghệ cao, tới phun nước tự động.
Bên cạnh đó việc chăm sóc, bón phân hữu cơ , khâu sơ chế đa dạng từ chế biến khô, chế biến ướt, honey đã góp phần xây dựng thương hiệu cà phê Lâm Đồng cũng như Cà Phê Việt Nam vốn nổi tiếng từ thời Pháp thuộc. Hiện nay, trên địa bàn huyện Di Linh, Lâm Hà có rất nhiều hộ nông dân đã tham gia mô hình sản xuất cà phê bền vững được cấp giấy chứng nhận và diện tích cà phê bền vững này không ngừng tăng lên theo từng năm với năng suất bình quân 4,5 tấn/ hecta là dấu hiệu đáng mừng.
Việc phát triển và sản xuất cà phê công nghệ cao là hướng đi đem lại nhiều lợi ích cho người nông dân. Vừa tiết kiệm chi phí sản xuất cho người nông dân vừa cung cấp sản phẩm cà phê chất lượng cao, an toàn ra thị trường, đem lại lợi ích cho sức khỏe người tiêu dùng. Đồng thời, góp phần bảo vệ môi trường, dần thay đổi thói quen, ý thức, tập quán canh tác của người nông dân vốn theo cách cha truyền con nối, thô sơ và kém hiệu quả.
Trong thời gian tới, Tỉnh Lâm Đồng sẽ tiếp tục hình thành các tổ hợp tác, hợp tác xã, liên kết sản xuất với các doanh nghiệp giữa các vùng sinh thái cà phê có những đặc điểm chung nhằm hướng đến đồng bộ các khâu trong quy trình sản xuất từ giống, kỹ thuật, tổ chức thu hái… đến việc thu mua đang hình thành ở vùng các phê Lâm Hà, Di Linh là hướng phát triển chung của ngành cà phê Lâm Đồng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here