Nông dân trồng cafe ở Ấn Độ lao đao vì mưa lớn

0
16

Một nông dân tại Venniyodu, Kottathara grama panchayat cho biết ” Ông có gần 8.094 m2 diện tích trồng cà phê robusta và năng suất trong năm ngoái cho 94 kg cà phê Lần này, hạt cà phê đã bị xóa sổ sau khi đồn điền 36 năm tuổi còn lại bị ngập lụt trong 5 ngày”.

Mưa lớn làm ngập lụt đồn điền, sâu bệnh tàn phá cây cà phê nghiêm trọng.

Người dân trồng cà phê ở đất nước Ấn Độ đã bớt lo ngại khi hoa nở sau những trận mưa trước mùa gió mùa vào tháng 4. Họ hy vọng mùa vụ này sẽ giúp bù đắp phần nào những mất mát họ phải gánh chịu trong năm ngoái vì tình trạng hạn hán. Tuy nhiên, năm nay lượng mưa gia tăng kể từ tháng 6 đã dập tắt hy vọng của họ khi hạt cà phê bị ảnh hưởng bởi nhiều dịch bệnh.

Theo các nguồn tin chính thức, có tới 242 trường hợp sụt lún và lở đất được báo cáo tại đây trong mùa này, tác động tới 1.526 hộ gia đình.Lượng mưa lớn và lũ lụt đã ảnh hưởng tiêu cực tới 643 hộ trồng cà phê tính riêng tại Kottathara grama panchayat. Sụt lún và lở đất đã phá hoại các đồn điền cà phê trên đồi, gồm cả cả vùng trồng cà phê ở huyện Idukki và Palakkad.

>>> Xem thêm: Thực trạng làm cafe ở Việt Nam.

Ông Prasanth Rajesh, Chủ tịch hiệp hội người trồng cà phê Wayanad cho biết, tính riêng huyện Wayanand đã mất gần 20 – 25% mùa vụ. Bên cạnh đó, Sự lây lan của dịch bệnh như bệnh chết rạp và lượng lớn hạt cà phê rụng vì sự quấy phá các loại sâu bọ gia tăng trong năm nay do mưa lớn. Sự thay đổi bất ngờ của thời tiết sau khi mưa lớn đã làm tình hình trở nên tồi tệ hơn vì mầm bệnh phát triển với độ ẩm cao.

Cơ quan quản lý cà phê ước tính mùa vụ mất khoảng 9.000 – 10.000 tấn cà phê. Cơ quan đã tiến hành khảo sát thiên tai để đánh giá thiệt hại của ngành và gửi báo cáo lên chính phủ. Ước tình mùa vụ cuối cùng của Cơ quản lý cà phê Ấn Độ, dựa trên số liệu thu hoạch trong năm 2017 – 2018, vào khoảng 316.000 tấn, gồm 95.000 tấn cà phê arabica và 221.000 tấn cà phê robusta.

>>> Xem thêm: Giá các loại cafe tháng 09/2018 tại Việt Nam.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here