Các loại máy rang & hình thức rang Cà Phê

0
41
may-rang-ca-phe-01

Quy trình cơ bản khi rang cà phê

Cơ chế quý chuẩn khi  rang cà phê là dùng sức nóng gia nhiệt để làm thay đổi tính chất bên trong của hạt cà phê thông qua quá trình gọi là Maillard. Mục đích là kết hợp đường và Acid amin để tạo ra hương vị và các phản ứng phân cách khác, hỗ trợ quá trình biến các hợp chất phức thành chất đơn dễ hòa tan hơn đồng thời tạo ra hương vị đặc trưng kỳ thú khác của hạt Cà Phê.

Sau khi quý khách đã tham khảo qua các bài viết về nguyên liệu sản xuất cà phê, các phương pháp sơ chế và những yếu tố ảnh hưởng đến hương vị của cà phê. Thì bây giờ Ad xin giới thiệu tiếp và mở rat rang mới cho việc khám phá công nghệ sản xuất cà phê là kỹ thuật rang cà phê. Trước khi tìm hiểu kỹ về quy trình rang xay hạt cà phê, chúng ta hãy nói sơ lược về một số loại máy rang hiện nay trên thị trường. Sở dĩ chúng tôi nói đến điều này bởi máy rang là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng giúp xác định đúng tầm hương vị cũng như chất lượng cà phê.

may-rang-ca-phe-02

Danh mục những loại máy rang và hình thức rang

  • Rang trống:
  • Rang khí lưu:
  • Rang chảo thủ công:
  • Rang xay kiểu bắp rang:
  • Rang bằng lò  vi sóng
  • Rang điện.

Ngoài ra còn một số loại máy rang mà cơ chế hoạt động phụ thuộc vào lượng nhiệt cung cấp như: rang củi, rang điện, rang bằng ga, và các loại máy rang hiện đại. Tuy nhiên hiện đại nhất hiện nay có lẽ là công nghệ rang Hot air và ở Việt Nam thì không nhiều doanh nghiệp dám đầu tư và rang cà phê bằng công nghệ rang xay hiện đại với công nghệ rang từ Itali này.

may-rang-ca-phe-03

Công Nghệ rang cà phê Hotair.

Khác với rang bằng Củi, hay rang bằng ga, hoàn toàn khác cách rang bằng điện trở.

– Với bộ lọc khí độc: CO, CO2 và đối lưu không khí, không tái sử dụng ga. Cà phê được làm chín bằng hơi nóng từ bên trong hạt cà phê chứ không đốt trực tiếp, không gây cháy khét cà phê vì hơi nóng đều và sạch, không bị nám cạnh mà luôn cho hạt chín đều và nguyên vị.

– Cách rang bằng Củi, Ga, Điện trở thì trong quá trình rang trực tiếp vân sinh ra khí CO, CO2…nguy hại đến sức khoẻ nằm trong hạt cà phê dẫn đến ngộ độc hoặc gây nguy hại lâu dài.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here