ca-phe-chon-vikotra-0946072324-28

1. CÀ PHÊ CHỒN

Hay còn gọi là Cà phê phân Chồn, Cà Phê cứt Chồn, là tên một loại cà phê đặc biệt, một thức uống được xếp vào loại hiếm và đắt đỏ nhất trên thế giới. Loại cà phê này có nhiều ở Indonesia, trên các hòn đảo SumatraJava và Sulawesi. Từ Kopi Luwak được dùng để chỉ một loại hạt do loài cầy vòi đốm (còn gọi là Cầy Hương) ăn quả cà phê rồi thải ra theo đường tiêu hóa.
Trong Tiếng Việt chúng ta có nhắc đến loài chồn nhưng động vật liên quà lại có tên là con Cầy ( cầy hương) chứ không phải là Chồn. Còn cái tên Luwak là tên một vùng đất thuộc đảo Java của Indonesia , đây cũng là nơi mà loài cầy hương cư trú. Loài cầy vòi đốm có tên khoa học là (Paradoxurus hermaphroditus) thuộc họ Cầy (Viverridae). Loài động vật này sinh sống rải rác ở các nước vùng Đông Nam Á như  Indonessia, Philippinnes, Việt Nam và miền nam China. Ở Việt Nam hiện nay, người ta nuôi cầy hương để sản xuất ra loại cà phê đặc biệt này do nạn săn bắn vô tội vạ làm cho loài động vật này gần như tuyệt chủng.

ca-phe-chon-vikotra-0946072324-20

Sở dĩ cafe Chồn có tên gọi như vậy vì phần thịt và vỏ phía bên ngoài của hạt cà phê là một trong những món ăn mà loài chồn ưa thích. Những hạt cà phê bao gồm cả phần nhân và lớp vỏ lụa (còn gọi là nội nhũ) không được tiêu hóa trong dạ dày của chồn và bị thải ra ngoài cách nguyên vẹn theo cách nhìn bề ngoài của hạt, nhưng có một sự thay đổi không hề nhẹ vị hương và vị so với hạt cà phê thông thường. Lớp vỏ lụa của hạt cà phê chồn có sắc thái khá đỏ và đậm hơn nhiều so với vỏ lụa Sở của hạt cà phê thường. Nghiên cứu kỹ trên mặt vỏ lụa thì thấy lớp vỏ nhũ này trở nên cứng và giòn hơn.Khi rang, những chất đường có sẵn trong lớp vỏ nội nhũ này tác động lên những Protein bị bẻ gãy ( được gọi là phản ứng Maillard). Làm cho  cà phê Chồn có hương và vị mạnh hơn.
Có nhiều tên gọi khác nhau cho loại hạt cà phê chồn như: Ở Indonesia người ta gọi là  Kopi Luwak, Kopi Muncak, Kopi Muntjak, ở Philippines Kape Alamid, ở Đông Timor Kafé-laku. Ở vùng Tây Nguyên của Việt Nam con chồn được gọi là cầy vòi đốm, tiếng Ê Đê là Mijia. Nhưng ta hay gọi tên thông thường trong tiếng Anh hơn là Weasel Coffee.

ca-phe-chon-vikotra-0946072324-262. QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT:

Trong quá trình Cầy Hương nhai gặm hạt cafe đi qua dạ dày và ruột chồn, các enzym men tiêu hóa trong hệ tiêu hóa của chồn hương sẽ thấm vào lớp vỏ trấu đã bị bào mòn, thấm nhẹ vào nhân cà phê làm bẻ gãy các phân tử hương và vị trong cấu tạo hữu cơ của hạt cà phê.
Hạt cà phê thu được sau khi chồn hương thải ra theo đường tiêu hóa sẽ được xử lý làm sạch mọi vết bẩn, các yếu tố không an toàn thực phẩm. Tiếp theo được rang theo một kỹ thuật hiện đại thì sẽ cho ra một loại cà phê chồn thành phẩm. Và vị của nó thì cũng thật đặc biệt:” Nó có vị bùi bùi của đất, ngai ngái như bị mốc mà lại dìu dịu, giống như nước sirô, nhưng lại đậm đà mang theo âm hưởng của rừng già và vị Sôcôla.

3. MÙI VỊ:

Thực tế cho thấy, chất lượng hạt cà phê sau khi qua dạ dày loài cầy vòi hương có thay đổi nhưng không nhiều. Chung quy lại nó  vẫn giữ lại một phần hương vị cà phê nguyên chất, nếu chịu kXem bài viếthó cảm nhận bạn có cảm nhận được cái vị bùi bùi, dìu dịu vừa ngai ngái, phảng phất mùi của khói và hương vị sô cô la mà chúng tôi đã nêu ở trên. Nhiều người uống loại cà phê này không chỉ vì hương vị mà còn vì đẳng cấp của nó.

ca-phe-chon-vikotra-0946072324-274. Ý NGHĨA KINH TẾ:

Đối với những người sành cà phê thì Kopi Luwak của Indonesia ngon hơn và giá thành do vậy cũng cao hơn. Một kg cà phê  Kopi Luwak có giá thành khoảng 20 triệu VND và mỗi năm cũng chỉ có khoảng 200 kg được bán trên thị trường thế giới. Trên thế giới chỉ một số nước sản xuất được loại cà phê này như Indonesia, Philippines, Ethiopia, Việt Nam… với số lượng rất hạn chế. Tại Việt Nam, loại cà phê này cũng được sản xuất tại Tây nguyên, thường được gọi là “cà phê Chồn” Nguyên tắc sản xuất thì hoàn toàn giống như tại Indonesia. Mặt khác, những người trong nghề khẳng định tính huyền thoại của cà phê chồn Việt Nam và xếp vào hạng đắt nhất thế giới.

5. CÀ PHÊ CHỒN Ở VIỆT NAM

Cà phê chia ra nhiều loại tùy theo cách rang. Rang cà phê là để cho bớt độ ẩm trong hạt, làm dầu của hạt cà phê lan tỏa ra. Vào thế kỷ trước, cà phê phải rang tại nhà bằng củi, lò than. Hiện nay người ta rang bằng gas hay bằng điện nhưng có nơi vẫn rang bằng than, bằng củi. Vì họ cho rằng rang bằng than ngon hơn.

5.1 Lịch sử:

Cà phê chồn được nhắc đến như một truyền thuyết. Nó xuất hiện một cách tự nhiên vào nửa đầu thế kỉ 20 khi vùng Tây Nguyên còn thưa thớt dân cư và những đồn điền cà phê của người Pháp còn nằm sâu trong những cánh rừng đại ngàn. Những cánh rừng ở Tây Nguyên vốn là nơi trú ngụ của nhiều loại động vật hoang dã, trong đó có loài chồn và những trái cà phê đã trở thành một trong những loại thức ăn của chúng. Trong năm chỉ có một mùa cà phê duy nhất từ tháng 8 đến tháng 12. Trong khoảng thời gian này, người ta thường bắt gặp những con cầy hương  rừng lẻn vào các đồn điền cà phê để thưởng thức những trái cà phê mà chúng lựa chọn rất kĩ.
Sau đó thì  những hạt cà phê đã bị tiêu hóa một phần được thải ra. Khi những người nông dân đi thu hái cà phê đã thấy những hạt cà phê kì lạ này, họ mang về phơi khô dưới ánh nắng mặt trời rồi chế biến chúng thành thức uống. Nhờ vậy mà họ đã phát hiện ra một loại thức uống có hương vị ngon hơn hẳn cà phê thông thường. Từ đó, cứ đến mùa cà phê, người nông dân ngoài việc đi thu hái cà phê còn đi lượm những hạt cà phê chồn để tạo nên cà phê chồn thơm ngon hiếm có, loại cà phê mà những ai đã từng được thưởng thức thì sẽ không bao giờ quên.

ca-phe-chon-vikotra-0946072324-21

Tuy nhiên, sau làn sóng di cứ từ nửa sau thế kỷ 20 của thế kỷ trước. Đặc biệt sau khi thống nhất đất nước 1975 lượng dân di cư từ các tỉnh phía Bắc vào miền Nam ngày càng phát triển. Điều này làm cho dân cư vùng Tây Nguyên vốn thưa thớt dần trở nên đông đúc một cách nhanh chóng, kéo theo nhu cầu định cư, trồng trọt, khai khẩn đất đai… cũng tăng lên làm cho diện tích rừng ở đây ngày càng bị thu hẹp, tình trạng săn bắt thú hoang cũng ngày càng lan rộng.
Dần dà, cà một vùng Tây Nguyên rộng lớn chỉ còn lại một vài cánh rừng nguyên sinh ở những nơi xa xôi hay trong khu bảo tồn thiên nhiên. Thời điểm này, những trang trại cà phê bao phủ lấy cả một vùng; các loài động vật hoang dã cũng ngày càng suy giảm, trong đó có loài chồn.  Hình ảnh từng đàn chồn lẻn vào rẫy cà phê và cả loại cà phê chồn kinh điển cũng chỉ còn lại trong ký ức. Và cuối cùng, câu chuyện cà phê chồn chỉ còn được truyền miệng và truyền thuyết cà phê chồn thực sự biến mất cho đến nay.
Trước năm 2000, khi được hỏi về cà phê chồn, nhiều người dân trong nước (kể cả những người dân Đăk Lăk) chỉ cho đó là truyền thuyết. Nhưng đến nay, Tây Nguyên đã có những trang trại cà phê chồn ở Đăk LăkGia LaiKon TumLâm Đồng. Cà phê chồn đang dần được khôi phục trên mảnh đất huyền thoại này.

ca-phe-chon-vikotra-0946072324-295.2  Giá trị.

Giá trị của Cà phê Chồn được tạo nên trên nền tảng của sự quý hiếm, quy trình sản xuất cầu kỳ và bản sắc văn hóa của vùng đất bản địa sản sinh ra nó. Giống như cách gọi nôm na là “ thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Đắc Lắc là vùng đất hội tụ đủ những yếu tố trên. Là nơi mà những cánh rừng cà phê bạt ngàn khoe sắc trên vùng đất bazan màu mỡ, cao hơn nhiều so với mực nước biển.Những cánh rừng nguyên sinh, nơi sinh sống lý tưởng cho bầy cầy hương cùng với sự hiếu khách của người bản địa. Tất cả làm nên sự hoàn hảo cho CÀ PHÊ CỨT CHỒN.

5.3  Sự khan hiếm.

Loài chồn thích ăn hạt Arabica hơn hạt Robusta, mà diện tích trồng Arabica ở Việt Nam chỉ chiếm gần 5% tổng diện tích trồng cà phê. Mà không phải hạt cà phê nào Chồn cũng thích, có khi 10 hạt chúng chỉ ăn vài hạt mà thôi. Hạt cà phê phải chín đỏ, chín mọng và đều hạt, không có rệp sáp, vết xước… Đặc biệt không có mùi lạ chúng mới ăn. Loài chồn rất thông minh, những hạt còn sót lại không bao giờ được chúng lựa chọn lần thứ 2.
Còn điều quan trọng không kém là cà phê chỉ có 1 mùa thu hoạch. Khi đến mùa, bà con ta thường thu hoạch rầm rộ liên tục trong 1 tháng hoặc vài tuần là hết, nên lượng hạt mà Chồn có thể ăn lại càng giới hạn. Bên cạnh đó là nạn săn bắt vô tội vạ của người dân càng làm cho cà phê chồn tự nhiên thực sự trở nên khan hiếm.

ca-phe-chon-vikotra-0946072324-226. CÁC LOẠI CÀ PHÊ CHỒN.

Hiện nay, ở Việt nam có hai loại cà phê chồn là Chồn Arabica (1) và Chồn Robusta (2).
  1. Loại (1) vị chua và mùi thơm trái cây tự nhiên, Loại này thơm hơn loại (2) nhiều. Nhưng loại (1) có vị đắng dịu, nước đặc sánh lại phù hợp với gu thưởng thức của người Việt hơn.
  2. Cà phê chồn hiện nay được sản xuất với hai hình thức: cà phê chồn từ tự nhiên và cà phê chồn được sản xuất từ các đơn vị, cơ sở nuôi nhốt trong các nông trang có diện tích rất rộng, có tường rào bao quanh, và môi trường sinh thái giống như trong tự nhiên để đảm bảo sức khỏe cho Chồn.

7. THƯỞNG THỨC.

Để có một ly Cà phê Chồn lý tưởng thì người dùng có thể dùng cách chế phin như truyền thống hoặc pha máy Espresso thì tuyệt vời ông mặt giời. Nếu dùng để chế phin thì chỉ cần có phin nhôm, dụng cụ pha chế, bột cà phê chồn và lượng nước vừa đủ. Cách pha cũng như cà phê chế phin thông thường. Sự khác biệt có chăng là tâm lý về giá trị của nó mà thôi.

>>> Xem thêm: Cafe nguyên chất Arabica vùng cao.

8. SẢN PHẨM CÀ PHÊ CHỒN MOKA 1 NĂM CAO CẤP

8.1 Đặc điểm:

  1. Nguồn nhân cà phê hạt Moka được chọn lọc kỹ từ nhà vườn tại các farm của Trạm Hành – Lâm Đồng. Từ khâu chăm sóc, thu hoạch đến khâu sơ chế hạt, sàng lọc và cuối cùng là rang xay – đóng gói bao bì.Để tránh mua phải hàng kém chất lượng, hãy liên hệ trực tiếp với Phòng Kinh Doanh để được tư vấn và giới thiệu rõ hơn về sản phẩm.
  2. Cà phê chồn là loại thức uống đắt đỏ trên thế giới, không chi bởi các giai thoại về nó cà phê Chồn còn có một thứ mùi vị rất đặc Thành phần: 100% hạt cà phê Arabica Bourbon đã qua đường tiêu hóa của loài Chồn.
  3. Tại mỗi nơi, môi thời điểm, tâm trạng… của người thưởng thức, mà cà phê Chồn sẽ đem đến cho người dùng những cảm nhận khác lạ.

ca-phe-chon-vikotra-0946072324-308.2 Mô tả:

  1. Hương vị thơm ngon.
  2. Quy cách đóng gói: bao zip, bao van 500gr hoặc 1kg.
  3. Hạt sàn 18 chuẩn xuất khẩu.
  4. Phù hợp để pha chế cà phê đen, cà phê sữa, espresso, capuchino…

ca-phe-chon-vikotra-0946072324-319. LIÊN HỆ MUA SẢN PHẨM

– Phone/zalo: 0946072324 (PKD Hồ Chí Minh)
– website: http://www.vikotra.com
– Email: vikotra.com@gmail.com.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here