Ở mỹ, từ khi lên 3 tuổi,trẻ em  đã bắt đầu được học về tiền và có thể kiếm tiền bằng cách bán hàng.Khi lên 6 tuổi thì trẻ đã có thể được bố mẹ đưa đến ngân hàng và giải thích về tỉ giá, lãi suất và tài khoản.Từ 11 tuổi trẻ đã được học về tiết kiệm, sử dụng thẻ tín dụng.14 tuổi chúng đã phải so sánh chi phí học ở các trường đại học khi chọn trường, lập quỹ hưu từ tiền lương, hiểu về các loại thuế và đến khi đủ 18 tuổi trẻ đã hiểu về đầu tư tài chính.

vikotra-kinh-doanh-04

Ở xứ cờ hoa còn có cả một chương trình được phát triển bởi Hội đồng tư vấn khả năng tài chính của Tổng thống Mỹ tên là Money as you grow. Chương trình này cung cấp các tài liệu, hoạt động cần thiết theo độ tuổi để hỗ trợ các bậc cha mẹ Mỹ dạy trẻ những bài học tài chính mà chúng cần học, để có thể có cuộc sống tài chính thông minh sau này.

vikotra-kinh-doanh-02

 Phương châm của chương trình này là họ tin rằng trẻ em luôn luôn học hỏi từ việc quan sát cuộc sống của cha mẹ chúng hàng ngày. Từ việc kiếm tiền, mua sắm, tiết kiệm và vay mượn, Cha mẹ chính là những người có ảnh hưởng lớn nhất đến cách trẻ kiểm soát tài chính sau này.

vikotra-kinh-doanh

 Những bài học về tiền bạc dành cho trẻ em ngay từ nhỏ như vậy sẽ góp phần quan trọng trong việc hình thành và xây dựng  khả năng độc lập tài chính tương lai của trẻ mà cha mẹ không cần phải là chuyên gia tài chính hay giao sư này, tiến sỹ kia mới có thể dạy con những bài học thiết thực về tiền bạc. Chương trình này được viết bằng ngôn ngữ dễ hiểu cho bố mẹ và trẻ, dựa trên những nghiên cứu thực tế.

vikotra-kinh-doanh-03

Chương trình này của chính phủ Mỹ  không chỉ cung cấp các tài liệu mà còn cả những cuốn sách như sách tranh cho trẻ theo từng độ tuổi để nắm được các bài học, các hoạt động phù hợp và hướng dẫn cụ thể cách giúp trẻ đạt được từng kĩ năng như thế nào.

vikotra-kinh-doanh-01

 Những mục tiêu về tài chính cũng đã được Việt hóa từ tài liệu của chương trình được cung cấp miễn phí, do chuyên gia Beth Kobliner biên soạn. Dù văn hóa, tổ chức tài chính, thuế và quy định tài chính ở mỗi nước một khác nhau, những tài liệu này sẽ giúp các bậc phụ huynh  có một cái nhìn tổng quan về việc người Mỹ dạy con về tài chính như thế nào và có thể áp dụng phần nào trong công cuộc dạy dỗ con mình. Hi vọng những thông tin như thế này  sẽ hữu ích với các bố mẹ để chúng ta cùng nuôi dạy các em bé có kế hoạch tài chính và khả năng kiểm soát tài chính thông minh.
Nguồn: internet

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here